Phong Thủy Xây Nhà – Những Điều Nhất Định Phải Biết

Phong Thủy xây nhà

Phong thủy xây nhà hay phong thủy làm nhà có lẽ là một trong những đề tài khiến nhiều người đặc biệt quan tâm bởi là yếu tố quyết định; ảnh hưởng tới đời sống tinh thần của cả gia đình. Nếu nằm bắt được những lưu ý phong thủy khi xây nhà sẽ giúp ngôi nhà tràn đầy vượng khí, tài lộc.

Chọn hình dáng, vị trí đất theo phong thủy xây nhà như thế nào? 

Theo nguyên tắc dựa trên phong thủy xây nhà, để chọn một mảnh đất tốt bên cạnh việc chọn đất hợp tuổi; cung mệnh thì gia chủ cũng cần lưu ý chọn đất có địa hình, địa thế tốt phù hợp để xây nhà hút lộc tài, xóa vận đen.

– Hình dạng đất tốt theo phong thủy được đánh giá là đất vuông vắn; không có hình dạng méo mó; nhiều góc cạnh như hình tam giác hoặc không thành một hình nào cụ thể. Khi xây nhà ở đất này; có thể có được năng lượng cân bằng, mang lại tài vận, an khang.

– Đất được cho là tốt, hút sinh khí; tài lộc khi đất có thế tụ khí. Một vùng đất có nước; có vật cao; phía sau có thế đất cao, tựa núi. Phía trước là có không gian rộng tạo nên Minh Đường.

Hay để giải thích dễ hiểu hơn thì là miếng đất đó có phía sau cao; phía trước thấp và hai bên có dải cao bao vòng. Đó cũng chính là miếng đất lý tưởng để chúng ta hình thành nên tổ ấm cho riêng mình.Trong trường hợp đất không được vuông vắn hay có hướng không phù hợp sẽ được hóa giải từ nhiều cách khác nhau.

Chọn màu sắc dựa trên quy luật âm dương – ngũ hành trong phong thủy xây nhà ở

Theo khoa học phong thủy nhà ở, màu sắc có vai trò trong việc hỗ trợ và cân bằng, điều tiết 2 yếu tố âm dương – ngũ hành của từng người. Nếu nắm bắt được cách thức phối màu cũng như chọn màu sắc phù hợp với bản mệnh sẽ mang đến sự thịnh vượng và may mắn trong cuộc sống.

Người xưa cho rằng, âm là để chỉ sắc tối yên tĩnh (hấp thụ màu) và dương chỉ sắc sáng (tức sự chuyển động phản ánh màu) trong 

Thuyết Ngũ hành đã ảnh hưởng như thế nào? Hiểu về Phong thủy xây nhà

Theo thuyết Ngũ hành, có 5 vật chất tạo nên thế giới, có sự tương sinh, tương khắc với nhau. Nước (hành Thủy), Đất (hành Thổ), Lửa (hành Hỏa), Cây (hành Mộc), Kim loại (hành Kim). Mỗi vật chất tương ứng với một hành và có những màu sắc đặc trưng.

** Hành Kim gồm màu sáng và những sắc ánh kim.

** Mộc có màu xanh, màu lục.

** Thủy gồm màu xanh biển sẫm, màu đen.

** Hỏa có màu đỏ, màu tím.

** Thổ gồm màu nâu, vàng, cam.

Ứng dụng thuyết Ngũ hành cho việc chọn màu sắc khi xây nhà

Để ứng dụng quy luật Ngũ hành trong phong thủy xây nhà, bạn cần hiểu mối quan hệ tương sinh, tương khắc giữa 5 hành là như thế nào.

– Tính tương sinh của ngũ hành: Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc.

– Tính tương khắc của ngũ hành: Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim.

Một ví dụ điển hình đối với gia chủ mệnh Kim

Đối với người mệnh Kim thì màu sắc chủ đạo sẽ là màu sáng, màu ánh kim đặc biệt; những màu này chính là màu sở hữu của bản mệnh. Bạn có thể kết hợp với các màu sơn nhà như tông màu nâu, màu vàng sẫm trong trang trí, màu sắc nội thất… Những màu đại diện cho hành Thổ (tính tương sinh: Thổ sinh Kim). Những màu này luôn đem lại niềm vui, sự may mắn cho gia chủ. 

Thuyết ngũ hành nói riêng; các quy luật phong thủy làm nhà khác nói chung. Đây là một môn khoa học cổ xưa đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị. Được áp dụng rộng rãi vào các phương diện cuộc sống cũng như phong thủy làm nhà

Tân Sửu 2021 và những tuổi làm nhà đẹp theo Phong thủy xây nhà

Theo như những nghiên cứu phong thủy làm nhà thì năm 2021; người sinh năm 1952, 1954, 1955, 1963, 1964, 1970, 1979, 1952, 1988, 1991 là những tuổi đẹp nhất; thích hợp để xây nhà nhất khi không phạm cả 3 yếu tố: Kim Lâu, Tam Tai và Hoàng Ốc. Tham khảo xem các tuổi phù hợp nhất để làm nhà năm Tân Sửu:

 • Sinh năm 1952 – Nhâm Thìn
 • Sinh năm 1954 – Giáp Ngọ
 • Sinh năm 1955 – Ất Mùi
 • Sinh năm 1963 – Quý Mão
 • Sinh năm 1964 – Giáp Thìn
 • Sinh năm 1970 – Canh Tuất
 • Sinh năm 1979 – Kỷ Mùi
 • Sinh năm 1982 – Nhâm Tuất
 • Sinh năm 1988 – Mậu Thìn
 • Sinh năm 1991 – Tân Mùi

Từ những tuổi trên; gia chủ có thể biết được nên lựa chọn những người nào sẽ phù hợp để động thổ khi xong công trình. Và tất nhiên; chúng ta nên tuyệt đối tránh mượn tuổi của người có tuổi xung, phá với mình.

Các tuổi phạm Kim Lâu trong năm 2021

Phạm Kim Lâu là sẽ có sự khác nhau ở mỗi tuổi và mỗi năm. Phụ thuộc vào tuổi của người bị phạm. Hạn Kim Lâu bao gồm:

 • Kim Lâu thân: Là tai họa của bản thân người đó, hoặc người đó sẽ phải chịu tai họa nặng nề nhất (Cung KHÔN: số 1)
 • Kim Lâu thê: Gây tai họa cho vợ (Cung CÀN: số 3)
 • Kim Lâu tử: Gây tai họa cho con (Cung CẤN: số 6)
 • Kim Lâu súc: Gây tai hoa cho súc vật nuôi trong gia đình. Nó có thể khiến kinh tế gia đình bị thiệt hại (Cung TỐN: số 8)

Vào năm 2021 này, bạn chú ý nếu tuổi của mình bị phạm vào 1 trong 4 hạn Kim Lâu ở trên thì không nên xây nhà. Bao gồm những người sinh năm: 1947, 1949, 1951, 1953, 1956, 1958, 1960, 1962, 1965, 1967, 1969, 1971, 1974, 1976, 1978, 1980, 1983, 1985, 1987, 1989, 1992, 1994, 1996.

Những danh sách cửu cung phi tinh năm 2021

Nếu biết được, bạn sẽ đưa ra được lựa chọn đâu là những vị trí tốt, xấu trong nhà; nhờ đó có cách sắp xếp, bố trí phong thủy làm nhà sao cho hợp lý; giúp tăng cường vận thế

 1. Nam – Nhất Bạch (hành Thủy) – cát tinh chủ về nhân duyên, tài phú.
 2. Bắc – Nhị Hắc (hành Thổ) – hung tinh chủ về bệnh tật, đau ốm.
 3. Tây Nam– Tam Bích (hành Mộc) – hung tinh chủ về sự tranh chấp, thị phi, hao tốn.
 4. Đông – Tứ Lục (hành Mộc) – cát tinh chủ về học hành, trí thức, học vấn.
 5. Đông Nam – Ngũ Hoàng Đại Sát (hành Thổ) – đại hung tinh.
 6. Trung cung – Lục Bạch (hành Kim) – cát tinh chủ sự thăng tiến về tài vận, quan lộc.
 7. Tây bắc– Thất Xích (hành Kim) – hung tinh chủ về sự hao tán tài sản, công danh.
 8. Tây – Bát Bạch (hành Thổ) – cát tinh chủ về sự thăng tiến về tài lộc, quan chức.
 9. Đông bắc – Cửu Tử (hành Hỏa) – cát tinh về chủ nhân duyên, tử tức.

Năm 2021 chọn hướng xây nhà như thế nào là đẹp, đại cát đại lợi?

Cứ mỗi một năm qua, các hướng tốt xấu của Phong thủy năm đó cũng thay đổi. Trong năm 2021; các hướng xấu nhất phải kể đến Ngũ Hoàng và Nhị Hắc. Là những tuổi chịu chủ hung tai, nguy hiểm, bệnh tật, gây ra rất nhiều đau khổ cho con người.

Tác hại của hướng xấu sẽ như thế nào trong Phong thủy xây nhà

 • Sức khỏe người nhà suy yếu
 • Chủ nhân thân thể bất lợi
 • Nếu đặt ban công tại đây cũng sẽ xảy ra nhiều bất lợi
 • Làm giảm sức đề kháng của trẻ.
 • Cửa phòng bếp phạm sát, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cả nhà. Và với cửa nhà vệ sinh cũng tương tự.

Khi làm nhà, thiết kế kiến trúc, bố trí nội thất nên tránh các hướng xấu ra; nếu không thể tránh thì phải bố trí các vật phẩm phong thủy thích hợp để hóa giải; giảm bớt hung tinh.

Dưới đây là chi tiết và tính tốt xấu của các hướng, tính tốt xấu cho năm tân sửu 2021 phong thủy làm nhà

Hướng Bắc trong phong thủy xây nhà

Gồm 3 sơn: Nhâm – Tý – Quý. Nằm trong phạm vi từ 337’5 độ – 22’5 độ. Hướng Bắc của năm 2021 là sao Nhị Hắc. Sao Nhị Hắc là sao Cự Môn, Bệnh Phù. Thuận thì giàu có; nhà cửa ruộng vườn thênh thang. Nghèo thì bệnh tật liên miên; vợ đoạt quyền chồng, keo kiệt, nhỏ nhen. Đây là sao phiền toái nhất trong Cửu tinh. Vì thế việc xây nhà mới hay sửa chữa cần hết sức lưu ý với hướng này.

Hướng Nam theo phong thủy làm nhà

Gồm 3 sơn: Bính – Ngọ – Đinh. Nằm trong phạm vi từ 157’5 độ – 202’5 độ. Năm 2021 sao Nhất Bạch. Nhất Bạch Đài Tinh là sao tốt, thích hợp cho việc xây nhà. Sao Nhất Bạch là sao Tham Lang, màu trắng. Mùa thu tiến, mùa đông vượng, mùa xuân tiết, mùa hạ tử.

Hướng Đông phong thủy xây nhà

Gồm 3 sơn: Giám – Mão – Ất. Nằm trong phạm vi từ 67’5 – 112’5 độ. Năm 2021, hướng này bị phạm vào Tam Sát. Đây cũng là một trong những sát tinh lớn của năm. Tam Sát gồm có: Kiếp sát, tai sát và tuế sát nên việc xây mới nhà theo hướng Đông không tốt. Gia chủ cần hết sức lưu ý đề phòng kẻo gặp phải những điều bất lợi.

Khi vẫn chọn hướng Đông xây nhà thì gia chủ cần lưu ý: Nhà tọa Tân hướng Ất; tọa Canh hướng Giáp năm 2021 bị phạm Mô Long Biến Vận sát.

Hướng Tây phong thủy xây nhà

Gồm 3 sơn: Canh – Dậu – Tân. Nằm từ 247’5 – 292’5 độ. Những nhà tọa Giáp hướng Canh bị phạm Mộ Long Biến Vận sát; không nên xây mới nhà. Tuy nhiên, nhà tọa Mão hướng Dậu; tọa Ất hướng Tân lại rất thích hợp cho việc xây mới; sửa sang nhà cửa năm 2021.

Hướng Tây Bắc phong thủy làm nhà

Gồm 3 sơn: Tuất – Càn – Hợi. Nằm từ 292’5 – 337’5 độ. Hướng này năm Tân Sửu 2021 phạm vào Mậu Kỷ đô thiên sát – không phải hướng đẹp để làm nhà.  Ngoài ra, những nhà tọa Thìn hướng Tuất; tọa Tốn hướng Can cũng phạm vào Mộ long biến vận sát. Nếu gia chủ có ý định muốn xây mới nhà hướng Tây Bắc thì không hợp lý.

Hướng Đông Bắc phong thủy xây nhà

Gồm 3 sơn: Sửu – Cấn – Dần. Nằm từ 22’5 độ – 67’5 độ. Hướng này năm Tân Sửu 2021 bị phạm vào sao Thái Tuế, sao Lực Sĩ, phạm Mộ Long biến vận sát. Do đó, không nên xây mới nhà theo hướng này.

Hướng Đông Nam phong thủy xây nhà

Gồm 3 sơn: Thìn – Tốn – Tỵ. Nằm từ 112’5 độ – 157’5 độ. Hướng này năm 2021 phạm vào Ngũ Hoàng Đại sát. Đây là sát tính lớn nhất của năm. Ngoài ra, nhà tọa Tuất hướng Thìn bị phạm vào Mộ Long biến vận sát. Vì thế không thích hợp chọn làm hướng xây mới nhà.

Trong 5 loại thì Ngũ Hoàng lưu niên có sức ảnh hưởng lớn. Theo phong thủy, mỗi một năm, Ngũ Hoàng lưu niên lại di chuyển theo một hướng khác nhau. Năm 2021 là hướng Đông nam. Mặc dù theo kinh nghiệm dân gian thì đây là hướng đẹp nhưng luận về phong thủy lại mang điều hung. Không nên chọn xây nhà, nhập trạch năm 2021.

Hướng Tây Nam theo phong thủy xây nhà như thế nào?

Gồm 3 sơn: Mùi – Khôn – Thân. Nằm ở 202’5 độ – 247’5 độ. Hướng này năm 2021 Thái Tuế Tại Sửu. Do đó, nhà tọa Sửu hướng Mùi không nên xây nhà mới. Nhà tọa Dần hướng Thân, tọa Sửu hướng Mùi cũng phạm vào Mộ Long Biến vận Sát nên cũng không thích hợp xây mới hướng Tây Nam.

Những lưu ý khác trong phong thủy xây nhà – phong thủy đúng sẽ có nhiều tài lộc

Cửa chính theo phong thủy xây nhà

Việc xem phong thủy làm nhà, cửa nhà đặt tại đâu cũng rất quan trọng; đặt sai vị trí sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cửa chính phải được mở theo hướng phù hợp; so với tuổi của chủ nhà. Tuyệt đối lưu ý không mở cửa chính tại vị trí đường đâm thẳng vào nhà hay vòng cung gấp khúc.

Vị trí đặt bàn thờ theo phong thủy xây nhà như thế nào?

Có những điều thuộc về tâm linh rất khó có thể lý giải được. Việc đặt bàn thờ đúng cách sẽ khiến cuộc sống gia đình yên ổn hơn.

Nếu có ảnh thờ thì ảnh này phải quay về hướng tốt. Tuyệt đối không được đặt ban thờ tại vị trí trên; hoặc dưới khu vệ sinh cá nhân, không đặt dưới giường ngủ và bể nước… Tránh những vị trí có cửa sổ khi đặt bàn thờ; hướng phòng ngủ hay hướng về nhà vệ sinh cũng nên tránh

Về vị trí đặt giường và phòng ngủ trong Phong thủy xây nhà

Phòng ngủ không đơn giản chỉ là chỗ để nghỉ ngơi. Trong phong thủy xây nhà, vị trí đặt phòng ngủ cũng quyết định một phần đến hạnh phúc gia đình. Phòng ngủ phải được đặt ở cung tốt, hợp với mệnh của chủ nhà.

Trong phòng ngủ có nhiều đồ nội thất khác nhau; nhưng phải đặc biệt lưu ý đến vị trí đặt giường ngủ. Giường ngủ tuyệt đối không được đặt bên trên ban thờ, không đặt bên trên khu vực bếp; không đặt dưới các loại nội thất trang trí, hầm, đèn chùm… Hướng quay đầu của giường không nên nằm đối diện với cửa ra vào; hay cửa sổ hay cửa nhà vệ sinh.

Khu vệ sinh trong căn nhà – Phong thủy xây nhà

Khu vực vệ sinh thường được cho rằng là khu vực không “sạch sẽ” trong phong thủy. Việc xây dựng cũng cần phải thật cẩn trọng. Nên đưa ra các bài học “lấy độc trị độc”. Nghĩa là đặt khu vệ sinh tại cung xấu để chấn an nguồn sinh khí không lành và hướng xấu.

Tuyệt đối không đặt nhà vệ sinh bên trên khu vực; để bàn thờ hay giường ngủ, khu bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Ngoài ra, việc đặt nhà vệ sinh tại các điểm trên hoặc dưới cửa ra vào; chính hay bàn ghế tiếp khách cũng cần phải được hạn chế. Phong thủy xây nhà

Xây dựng cầu thang cũng là điều đáng lưu ý trong Phong thủy xây nhà

Để xác định được hướng xây dựng cầu thang trong nhà cũng rất quan trọng. Đặt cầu thang tại cung tốt, bậc cuối của cầu thang ở cung tốt thì càng yên tâm. Phong thủy xây nhà còn được chú trọng bởi tổng số bậc thang trong một tầng phải chia hết cho 4 và dư 1 hoặc 2. 

Bậc lên hoặc xuống cầu thang cuối cùng không đặt tại vị trí đâm thẳng ra cửa. Bậc này cũng không được nằm đối diện với nhà vệ sinh, bếp hay bàn thờ.

Ngoài ra, còn những lưu ý về cách bố trí bếp theo phong thủy bạn cũng không thể bỏ qua để ngôi nhà của chúng ta được trọn vẹn hơn. Bên cạnh xem phong thủy làm, việc chú trọng đến những đồ vật xung quanh, trang trí nhà cũng không hề ngoại lệ

Tạm kết

Những thông tin trên hi vọng sẽ giúp bạn hiểu hơn về phong thủy khi xây nhà. Nếu bạn muốn tư vấn về phong thủy, hãy liên hệ ngay với Tiêu Đao Phong Thủy nhé; là nơi tư vấn uy tín tất tần tật về các lĩnh vực; màu sắc phù hợp, những con số gắn liền với vận mệnh, số điện thoại,….chuyên nghiệp và cực kỳ chi tiết.