Phong Thủy Bàn Thờ Gia Tiên: Những Lưu Ý Và Điều Cấm Kỵ

Phong Thủy Bàn Thờ Gia Tiên: Những Lưu Ý Và Điều Cấm Kỵ

Bàn thờ gia tiên được xem như là nơi gửi gắm tình cảm của con cháu đối với người đã khuất; là khu vực trang trọng trong căn nhà. Tương tự như tầm quan trọng của phong thủy xây nhà; phong thủy hướng bàn thờ gia tiên; phong thủy đặt bàn thờ gia tiên; phong thủy bàn thờ gia tiên là vấn đề mà gia chủ cần lưu ý.

Tầm quan trọng của phong thủy bàn thờ gia tiên

Văn hóa của người Á Đông là luôn hướng về nguồn cội, luôn nhớ về ông bà tổ tiên. Đây chính là lý do hầu như trong mỗi gia đình Việt Nam đều có một gian phòng thờ. Khu vực thờ gia tiên là nơi giao lưu giữa âm và dương; là thế giới tâm linh thu nhỏ trong mỗi ngôi nhà. Do đó, phong thủy bàn thờ gia tiên là điều cần phải đặc biệt lưu ý.

Biết cách bài trí bàn thờ phong thủy sẽ mang đến cho gia chủ may mắn, tài lộc, đặc biệt là tránh những tai họa không đáng có.

Phong thủy bàn thờ gia tiên
Khu vực thờ gia tiên là nơi giao lưu giữa âm và dương; là thế giới tâm linh thu nhỏ trong mỗi ngôi nhà.

Phong thủy bàn thờ gia tiên và những lưu ý

Phong thủy đặt bàn thờ là lưu ý đầu tiên và cũng là quan trọng nhất. Theo phong thủy bàn thờ gia tiên cần được đặt ở những nơi có khí trường tốt nhất của ngôi nhà. Việc đặt sai hướng, sai vị trí bàn thờ ảnh hưởng rất nhiều đến tài vận của gia chủ. Dưới đây là những lưu ý khi đặt bàn thờ gia tiên:

Vị trí đặt phòng thờ

Hãy thiết kế phòng thờ tại tầng trên cùng của ngôi nhà; điều này giúp mang lại sự trang nghiêm, tĩnh lặng và kín đáo cho khu vực thờ.

Khu vực thờ cần được thiết kế phải đảm bảo sự thông thoáng khi cúng kiếng, hương khói.

Phòng thờ không được đặt cạnh nhà vệ sinh.

Với những căn hộ chung cư không có nhiều diện tích, gia chủ có thể sử dụng bàn thờ dạng treo, kích thước nhỏ và đặt tại phòng khách. Làm như vậy để tránh cho nắng gió chiếu vào khu vực thờ và mang lại sự thông thoáng.

Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên: Không đặt ngược với hướng của nhà.

Theo phong thủy bàn thờ gia tiên, gia chủ không nên đặt bàn thờ ngược với hướng nhà. Bởi việc đặt bàn thờ như thế này gây ra nhiều ảnh hưởng: Ví dụ gia đình không hòa thuận, dễ cãi vã; hoặc nặng hơn là vợ chồng có thể không có con.

Không đặt bàn thờ gia tiên gần phòng vệ sinh hoặc bếp.

Những vị trí này làm mất đi sự linh thiêng của nơi thờ cúng gia tiên. Hơn nữa, đặt bàn thờ tại vị trí này cũng gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe cho gia chủ.

Không đặt bàn thờ dưới xà ngang.

Đặt bàn thờ gia tiên dưới xà ngang lâu ngày sẽ sản sinh ra sát khí áp lực. Từ đó gây nên các vấn đề về thần kinh như suy nhược thần kinh, đau đầu; ảnh hưởng đến vận thế của gia đình.

Không đặt bàn thờ xung với cửa

Hai bên bàn thờ xung với cửa sẽ gây ra những vấn đề về hậu vận; sức khỏe của gia chủ và các thành viên trong gia đình; vị trí này cũng khiến gia chủ dễ bị tiểu nhân hãm hại.

Ngoài ra thì cũng không nên đặt bàn thờ gia tiên tại cửa ra vào. Bởi vị trí này theo phong thủy bàn thờ gia tiên là nơi vận khí bên ngoài vào nhà; cửa ra vào cũng là nơi khá ồn ào; gây ảnh hưởng đến sự thanh tịnh của khu vực thờ cúng.

Phong thủy hướng bàn thờ

 • Phía sau bàn thờ phải là tường vững chãi. Không để bàn thờ dựa vào tường kính hoặc cửa sổ.
 • Cần tránh đặt bàn thờ nhìn về hướng Ngũ Quỷ hay dựa lưng vào nhà bếp, nhà vệ sinh.
 • Không để bất kỳ đồ đạc gì phía dưới bàn thờ; đặc biệt là bể cá hay đồ điện tử. Những phía dưới bàn thờ có quá nhiều đồ đạc gây ra tình trạng sa sút tinh thần, tài sản hao hụt.
phong thủy đặt bàn thờ
Phía sau bàn thờ phải là bức tường vững chãi.

Phong thủy đặt bàn thờ gia tiên

 • Bàn thờ cần gọn gàng, được lau chùi sạch sẽ thường xuyên. Bởi bàn thờ bừa bộn, không sạch sẽ sẽ khiến sự nghiệp, vận thế, sức khỏe của cả gia đình bị ảnh hưởng. Đặt biệt phía bên trái bàn thờ bừa bộn sẽ ảnh hưởng nhiều nhất đến người đàn ông trong gia đình.
 • Nếu bàn thờ có bài vị, không đặt bài vị sát tường. Bởi đặt bài vị như thế này khiến tiền đồ và vận mệnh của gia chủ bị ảnh hưởng. Thay vì đặt sát tường, hãy chừa ra một khoảng trống nhỏ giữa bài vị và tường.
 • Gia chủ vừa thờ gia tiên vừa thờ Phật hay thờ mẫu; thì nên tách riêng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên. Bàn thờ gia tiên để thấp hơn bàn thờ Phật.

Những đại kỵ trong phong thủy bàn thờ gia tiên.

 • Đặt gương đối diện bàn thờ.
 • Đặt bàn thờ gần lối ra vào.
 • Đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang.
 • Đặt bàn thờ ngược hướng nhà.
 • Đặt bàn thờ đối diện bếp, phòng vệ sinh hoặc phòng tắm.
 • Đặt bàn thờ cạnh bếp, phòng vệ sinh hoặc phòng tắm.
 • Để ánh sáng và gió rọi thẳng vào bàn thờ. Bởi nắng gió mang nhiều dương khí, khiến âm khí không tụ lại được.
 • Đặt bàn thờ trong phòng ngủ.
 • Đặt bàn thờ nhìn hướng Ngũ Quỷ
bàn thờ phòng thủy
Gia chủ vừa thờ gia tiên vừa thờ Phật hay thờ mẫu; thì nên tách riêng bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên.

Lời kết

Cuộc sống có rất nhiều vấn đề liên quan đến phong thủy. Từ các vấn đề cá nhân, gia đạo và ngay cả kinh doanh cũng đều nên quan tâm đến yếu tố phong thủy. Từ số điện thoại phong thủy chọn như thế nào để công việc kinh doanh diễn ra thuận lợi; lựa chọn tên thương hiệu, logo công ty như thế nào; tư vấn kinh doanh lĩnh vực bất động sản… Tất cả những vấn đề trên đều sẽ được Master Tiêu Đạt – người đã có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực tư vấn phong thủy và dịch lý giải đáp. Hãy LIÊN HỆ NGAY theo thông tin bên dưới nhé!

Địa chỉ: Số 25/1C Đường Thăng Long, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh

Số điện thoại:  0971 13 86 63

Email:  info@tieudaophongthuy.vn