Cúng Động Thổ Xây Nhà Như Thế Nào Là Chuẩn Phong Thủy?

Cúng Động Thổ Xây Nhà Như Thế Nào Là Chuẩn Phong Thủy?

Ngôi nhà là điều vô cùng quan trọng đối với mỗi người. Nhà không chỉ là nơi để nghỉ ngơi mà còn là nơi cả nhà gắn bó, sinh hoạt và luôn có những kỷ niệm được lưu giữ. Do đó,ai cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất đến với gia đình của mình. Trước khi xây nhà, việc cúng động thổ xây nhà đặc biệt rất quan trọng. Cúng đông thổ xây nhà, cúng động thổ làm nhà ra sao? Làm sao và làm lễ cúng động thổ xây nhà chuẩn phong thủy nhất? 

Theo truyền thống xa xưa, xây nhà là việc hệ trọng nhất của đời người. Ngôi nhà luôn mang nhiều ý nghĩa linh thiêng. Chính vì vậy, khi xây nhà, chúng ta nên tuân thủ một số điều về phong thủy.

Vì sao cần cúng động thổ xây nhà?

Theo quan niệm tín ngưỡng dân gian

Theo quan niệm dân gian cho rằng, khi khởi công nhà đất, gia chủ cần dâng lễ cúng thịnh soạn. Mâm lễ cúng này mang ý nghĩa xin phép các thần linh được động thổ xây nhà. Mục đích của lễ cúng này là hi vọng khi bắt đầu khởi công, mọi công trình dự án sẽ được thuận lợi. Ngoài ra còn mang ý nghĩa cầu mong được thần linh phù hộ, vạn sự như ý, tránh được những rủi ro, tai nạn. 

Truyền thống văn hóa 

Động thổ xây nhà luôn được xem là một trong những công việc đại sự quan trọng. Nhất là đối với những gia đình hoặc công ty khi bắt đầu xây cất nhà mới, xây công trình, sửa chữa.  

Hành động này cũng là một nét văn hóa thể hiện truyền thống nhân văn lâu đời của người Việt Nam. Đây còn là tấm lòng tôn kính của con cháu đối với bề trên. 

Gia chủ cần phải nắm được bản chất và quy trình của lễ cúng động thổ sao cho đúng phong tục truyền thống. 

Vì sao cần cúng động thổ xây nhà?
Vì sao cần cúng động thổ xây nhà?

Yếu tố phong thủy

Một yếu tố cực kì quan trọng chính là yếu tố phong thủy. Phong thủy mà hợp với gia chủ sẽ giúp công việc làm ăn, buôn bán trở nên phát đạt. Hiện nay, phong thủy được liệt kê vào một trong những bộ môn khoa học, không phải là mê tín dị đoan. Từ đó cuộc sống gia đình yên ấm hơn và mọi sự hanh thông.. 

Cách cúng động thổ xây nhà theo đúng chuẩn phong thủy

Những nguyên tắc cần tuân thủ

Khi bắt đầu xây cất hay sửa nhà. Tức là động thổ cần tuân thủ theo các nguyên tắc phong thủy như sau:

  • Ấn định ngày tốt, tránh ngày xấu 
  • Chọn giờ Hoàng Đạo để tiến hành lễ động thổ.
  • Chuẩn bị bài cúng lễ động thổ xây nhà. 

Thủ tục cúng lễ động thổ xây nhà gồm những bước nào?

Chọn ngày giờ tháng tốt để khởi công

Trong buổi lễ động thổ thì việc xác định ngày cúng, giờ cúng hay tháng tốt hết sức quan trọng. Theo phong thủy tử vi thì ngày tháng tốt được xác định dựa trên các yếu tố hợp với tuổi gia chủ hoặc đại diện. Một số trường hợp nếu các gia chủ không hợp tuổi thì vẫn có thể mượn tuổi.

Chuẩn bị lễ vật cúng động thổ

Sau khi ấn định được ngày giờ tốt, các gia chủ tiến hành sắm lễ động thổ làm nhà mới. Các lễ vật sẽ được bày biện đẹp và đầy đủ trên một cái mâm nhỏ. 

Cần phải thực hiện dọn dẹp sạch sẽ rồi mới đặt mâm lễ cúng động thổ ở giữa khu đất đào móng. Gia chủ cần sửa soạn trang phục chỉnh tề, tiến hành thắp hương và đọc bài khấn vái. 

Cúng lễ cúng khởi công xây nhà 

Các thủ tục cúng lễ cúng động thổ xây nhà rất quan trọng. Tuy nhiên, cách cúng đông thổ xây nhà ở mỗi nơi, mỗi địa phương cũng sẽ rất khác nhau. Ngoài ra còn phụ thuộc vào sự cân nhắc của các nhà phong thủy khác nhau.

Lễ cúng động thổ cần chú trọng toàn diện về các mọi mặt. Nên tránh mọi tình huống sai sót để cầu mong các vị thần linh phù hộ cho cuộc sống và con đường làm ăn sau này. 

Cúng lễ cúng khởi công xây nhà 
Cúng lễ cúng khởi công xây nhà 

Xem phong thủy ở đâu?

Xem phong thủy nhà ở, khi xây dựng nhà ở là điều đã rất quen thuộc trong đời sống ngày nay. Đặc biệt là đối với những người tin vào tâm linh và phong thủy.

Họ tin rằng phong thủy sẽ mang đến những điều may mắn và giúp cuộc sống phát triển hơn. Phong thủy còn giúp gỡ rối những khó khăn trong cuộc sống, nhằm tránh được những rủi ro không đáng có. 

Cúng lễ cúng khởi công xây nhà 
Cúng lễ cúng khởi công xây nhà 

Tư vấn phong thủy cũng cần có những nguyên tắc riêng và rất cần chuyên gia có nhiều kinh nghiệm, kiến thức phong thủy.

Tiêu Dao Phong Thủy ra đời bằng cả tâm huyết và niềm say mê phong thủy của chuyên gia Tiêu Đạt. 

Liên hệ ngay với Tiêu Dao Phong Thủy để được tư vấn.

Số 25/1C Đường Thăng Long, Phường 4, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh

0971 13 86 63